Các cách tính tổng diện tích trong cad cần biết

Cách tính tổng diện tích trong cad chính là bước cần thiết và bắt buộc phải thực hiện nếu như muốn hiệu chỉnh kích thước cho bản vẽ kĩ thuật của mỗi công trình. Để thực hiện được tính tổng thì trong cad có 2 cách tính thường dùng, các bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết được 2 cách tính này nhé.

tính tổng diện tích trong cad

Giới thiệu phần mềm bản vẽ AutoCAD

Trước tiên để biết tính như thế nào thì chúng ta tìm hiểu về cad trước đã, vì có thể nói là cad nhưng có nhiều bạn đang không biết nó là cái gì. Thì phần mềm cad hay còn gọi là AutoCAD là phần mềm dùng để vẽ (tạo) bản vẽ kỹ thuật thường là trong xây dựng bằng vectơ 2D hay bề mặt 3D.

AutoCAD được phát triển bởi tập đoàn Autodesk, sở hữu phiên bản đầu tiên năm 1982 và hiện nay nó đang là phần mềm vẽ kỹ thuật phổ biến nhất thế giới trên các máy tính.

Autocad có thể hiểu đơn giản là soạn thảo bản vẽ 2D và 3D dùng trong các lĩnh vực kiến trúc xây dựng hoặc là những nhiệm vụ cần dùng đến bản vẽ kỹ thuật. Đặc biệt là trong xây dựng, thiết kế nội thất, thiết kế chi tiết máy là những việc cần dùng đến nhất.

Thông qua Autocad thì một bản vẽ được tạo nên và các số liệu, thông số kỹ thuật hiển thị rất chi tiết cho các kiến trúc sư hoàn thành bản vẽ một cách đơn giản và nhanh chóng hơn. Họ còn tưởng tượng được sản phẩm mình đang vẽ khi hoàn thành nó sẽ ra sao bởi phần mềm này có công nghệ 3D nhìn rất chân thực.

tính tổng diện tích trong cad 1

Các cách tính tổng diện tích trong cad

Cách 1: Dùng Lisp để tính tổng diện tích

Nhiều chuyên gia sử dụng phần mềm Autocad thì họ khuyên rằng, ngoài việc dùng lệnh tính thì áp dụng Lisp để tính tổng diện tích sẽ nhanh và đơn giản hơn. Thao tác vừa mang lại độ chính xác cao lại đơn giản để tiết kiệm thời gian tối đa. Nhưng nhược điểm là bạn chỉ có thể tính diện tích với những hình kín trên bản vẽ tức là có khung bao quanh mà thôi.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đương nhiên rồi, có thể các bạn đã biết là chúng ta cần phải Load Lisp. Trên Google hiện nay có vô vàn các phiên bản của Load Lisp để hỗ trợ các bạn mà có thể tải về rất đơn giản.
 • Bước 2: Sau khi đã Load Lisp xong, chúng ta sẽ sử dụng lệnh S2A và nhấn Enter để hiển thị Lisp. Màn hình sẽ hiển thị dòng chữ “Are you ok” thì bạn có thể lựa chọn hoặc là:
  • Yes: Lisp sẽ chuyển bạn qua bước chọn phần cần tính diện tích
  • No: Lúc này sẽ xuất hiện một hộp thoại để các bạn nhập số liệu, thông số thứ cần tính diện tích.
 • Bước 3: Sau khi chọn được phần bạn đang cần tính thì bấm Enter để kết thúc lệnh
 • Bước 4: Chọn bất kỳ thì kết quả sẽ hiện lên ở chỗ điểm bạn đã chọn.  

Như vậy, thao tác tính tổng diện tích trong Cad bằng cách Load Lisp rất đơn giản vậy thôi. Nhưng nhớ lưu ý rằng không dùng cho phần diện tích hở các bạn sẽ không thực hiện được. Các bạn dùng thao tác này để áp dụng trong thiết kế từ đầu cũng được đấy để xác định được tỷ lệ các cấu phần sao cho chuẩn xác mà lại nhanh.

tính tổng diện tích trong cad 2

Cách 2: Dùng lệnh Area để tính tổng diện tích trong Cad

Nếu là hình không khép kín thì bạn không thể áp dụng cách thứ nhất. Vì thế với cách thứ hai này bạn có thể tính tổng trong hình không khép kín. Đây là lệnh tính rất thông dụng trong Cad vì ngoài tính được diện tích một hình nó còn tính được cả tổng diện tích 2 hình chồng lên nhau nữa.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhập nhập lệnh tắt AA sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh. Đây là bước gọi lệnh cơ bản
 • Bước 2: Khi hệ thống lệnh hiển thị bạn cần thực hiện các thao tác sau:
  • Nhấn A for the “Add area” option để lấy khu vực diện tích cần tính
  • Nhấn O to select the polyline that outlines the room để chọn đối tượng tại khu vực cần tính
  • Tại dòng lệnh “Select the outline of the room” nhấp vào hình mà bạn muốn tính
  • Nhấn S to “Subtract area”: Trừ phần diện tích mà bạn không muốn tính còn nếu không có thì bỏ qua bước này
 • Bước 3: Sau khi đã nhập xong các dòng lệnh và chọn được phần cần tính thì cuối cùng bạn chọn lệnh “Polyline” trong lệnh Area và hình vẽ sẽ được hiển thị trong dòng lệnh Subtract area rồi bạn nhấn Enter để kết thúc lệnh và hoàn thành.

Chúng tôi đã trình bày xong 2 cách tính tổng diện tích trong Cad cần biết cho mọi người. Nó thật đơn giản để áp dụng và chính xác, nhanh nữa. Hy vọng với những cách hữu ích này sẽ giúp cho việc thiết kế trong Autocad của các bạn trở nên dễ dàng, đơn giản hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *