Kết cấu móng băng nhà 2 tầng như thế nào là phù hợp và hiệu quả

Theo bạn thì kết cấu móng băng nhà 2 tầng được hiểu như thế nào? Để tiến hành thi công xây dựng thì phần móng là một bộ phận hết sức quan trọng không thể thiếu. Nó có nhiệm vụ đảm bảo tải trọng trực tiếp cho công trình vào nền đất, chịu được sức ép của các tầng được thi công xây dựng ở phía trên. Hiện nay có khá nhiều phương án thi công móng, tuy nhiên mỗi nền đất có một kết cấu móng khác nhau. Do đó phương án thiết kế móng nhà 2 tầng phải căn cứ trên nền đất xây dựng của mỗi gia đình cũng như mỗi công trình cụ thể và phải được tính toán một cách kĩ lưỡng. 

kết cấu móng băng nhà 2 tầng
Kết cấu móng băng nhà 2 tầng như thế nào là phù hợp và hiệu quả

Móng băng nhà 2 tầng và những tiêu chuẩn về bản vẽ của móng băng nhà 2 tầng

Trước khi tìm hiểu kết cấu móng băng chúng hãy cùng tìm hiểu khái niệm móng băng nhà 2 tầng nhé.

Móng băng nhà 2 tầng là gì?

Hiện nay có nhiều loại móng nhà được áp dụng cho từng loại đất đặc thù như: móng bè, móng cọc, móng đơn, nhưng loại móng nhà 2 tầng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là móng băng.

Móng băng nhà 2 tầng được định nghĩa là loại móng có chiều dài lớn hơn rất nhiều so với chiều rộng và móng băng thường được dùng ở phần dưới tường hoặc dưới cột. Các bản vẽ móng nhà được các kiến trúc sư vẽ theo các tiêu chuẩn khác nhau đều dựa trên những đặc điểm này của móng băng. Với đặc điểm này, các kiến trúc sư có thể lựa chọn móng băng phù hợp với những vùng có địa chất thuộc loại thông thường hoặc cũng có thể áp dụng cho những vùng có điều kiện địa chất yếu. 

Móng băng thường được chia thành 3 loại gồm có móng băng cứng, móng băng mềm và móng băng kết hợp.

Những tiêu chuẩn về bản vẽ của móng băng nhà 2 tầng

Khi thiết kế một bản vẽ móng băng nhà 2 tầng bạn cần có những lưu ý sau:

  • Xác định tiêu chuẩn kích thước bản vẽ móng băng, đây được xem là thông số để đảm bảo tối đa sự an toàn của công trình.
  • Xác định tiêu chuẩn khoảng cách bố trí cột dầm, móng, đai thép trong bản vẽ móng băng. Các tiêu chuẩn này được tính toán bằng chính khoảng hở thông thủy của công trình.
  • Cuối cùng là những tiêu chuẩn về các thông số kỹ thuật vật liệu, nguyên liệu như: vật liệu cốt thép, ván khuôn, bê tông… cần đảm bảo độ chắc chắn, dày, có khả năng chịu lực, sạch sẽ và không có tạp chất.
kết cấu móng băng nhà 2 tầng 1
Tiêu chuẩn về bản vẽ của móng băng nhà 2 tầng.

Các bước làm móng trong kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Không chỉ là làm móng trong kết cấu móng băng nhà 2 tầng mà đối với các loại móng khác, bạn cũng có thể thực hiện theo trình tự sau:

  • Đóng cọc.
  • Đào hố móng và làm phẳng mặt hố móng.
  • Kiểm tra cao độ lót móng.
  • Đổ bê tông lót và cắt đầu cọc.
  • Ghép cốp pha móng sau đó đổ bê tông móng.
  • Bảo dưỡng bê tông và tháo cốp pha móng sau khi đổ móng băng.

Một số kinh nghiệm khi chọn thi công kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Để lựa chọn kết cấu móng băng bạn cần chú ý một số kinh nghiệm lựa chọn sau:

Khảo sát thực trạng địa hình

Đối với một công trình xây dựng, muốn thi công tính toán trọng tải đều phải dựa trên nền địa chất thực tế. Việc khảo sát địa hình sẽ quyết định đến việc bố trí cũng như chọn lựa phương án thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng của công trình.

Muốn thi công kết cấu móng băng nhà 2 tầng thì bạn phải lựa chọn nền đất bình thường, tuyệt đối không lựa chọn nền đất cứng chắc hay trên ao hồ, nơi có địa chất yếu, bị lún vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến độ bền chắc của ngôi nhà.

Chọn lựa phương án thiết kế thi công móng phù hợp

Sau khi đã được khảo sát thực trạng địa chất công trình cụ thể chúng ta sẽ tính toán phương án thiết kế móng vào từng thời điểm thi công xây dựng cụ thể của mỗi gia đình.

Thi công phải tuân thủ theo các mẫu thiết kế

Thi công móng là một công đoạn rất quan trọng để tạo ra được một sản phẩm xây dựng, do đó cần phải chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi thi công. Đặc biệt là phải thi công đúng như thiết kế đã đề ra để đảm bảo tải trọng cho kết cấu của toàn bộ ngôi nhà.

Chọn lựa nguyên vật liệu thi công móng tốt

Muốn ngôi nhà của bạn có thể trường tồn theo thời gian thì việc kết cấu móng băng nhà 2 tầng có tầm ảnh hưởng rất quan trọng. Vì vậy khi lựa chọn các loại vật liệu thi công móng như: sắt thép, xi măng, đá, gạch, cát, và sỏi… nên chọn những loại có chất lượng khá tốt để bảo đảm tuyệt đối chịu trọng tải.

Chọn lựa nhà thầu thi công chuyên nghiệp – uy tín

Trong thi công việc lựa chọn nhà thầu cũng rất quan trọng. Bạn nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn được nhà thầu uy tín và kinh nghiệm.

Giám sát thi công

Cuối cùng để có được một ngôi nhà hoàn hảo thì bạn cũng nên thường xuyên thăm hỏi nó, phải chú ý giám sát trong quá trình thi công để tránh rơi vào tình trạng ” chuyện đã rồi” nhé.

kết cấu móng băng nhà 2 tầng 2
Thi công móng băng nhà 2 tầng phải tuân thủ theo các mẫu thiết kế.

Như vậy, để có một ngôi nhà đẹp và bền vững theo thời gian thì bạn cần phải sáng suốt trong việc thiết kế và thi công, đặc biệt là cần chú ý đến kết cấu móng băng nhà 2 tầng thế nào cho phù hợp. Chúc bạn thành công với ngôi nhà mơ ước của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *