Hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì và thủ tục cấp giấy phép

Hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì là một trong những thắc mắc của những người đang có ý định xây dựng nhà ở hoặc công trình. Dưới đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì.

Hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì?

Bạn đang thắc mắc không biết hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì? Trong hướng dẫn cấp phép xây dựng theo như Thông tư 15/2016/TT-BXD ban hành vào ngày 30/06/2016 có quy định về hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Dưới đây tôi sẽ phân tích kỹ hơn về hai loại hồ sơ xin phép xây dựng:

Hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì

Hồ sơ xin phép xây dựng đối với dự án

Đối với dự án thì hồ sơ xin phép xây dựng bao gồm một số giấy tờ như sau:

 • Thứ nhất: đơn đề nghị được cấp phép hoạt động xây dựng. Đơn đề nghị này được quy định theo mẫu.
 • Thứ hai cần phải có 2 bộ bản mẫu vẽ thiết kế kỹ thuật. Và bản mẫu vẽ này đã được phê duyệt theo như quy định của pháp luật.
 • Thứ ba cần thiết phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này cũng được thực hiện theo quy định của pháp luật về luật đất đai.
 • Thứ tư phải có bản kê khai năng lực kinh nghiệm của cá nhân (có mẫu kèm theo). Đồng thời phải có kèm theo bản chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.
 • Tiếp theo đó là những quyết định phê duyệt đầu tư của dự án cũng phải có trong hồ sơ.
 • Bên cạnh đó trong hồ sơ xin phép xây dựng còn phải có báo cáo kết quả thẩm định đối với công trình xây dựng theo quy định thì phải thẩm định thiết kế. Và việc này thì áp dụng đối với giấy phép xây dựng cải tạo và được sửa chữa.
 • Ngoài ra thì còn phải có một bản cam kết từ phía chủ đầu tư nhằm đảm bảo an toàn đối với công trình và những công trình lân cận đối với các công trình xây chen và có cả tầng hầm.
 • Tiếp đó là phải có quyết định đầu tư công trình mà bạn phải lập dự án đầu tư xây dựng.
 • Cuối cùng là cần phải có bản cam kết nhằm đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng liền kề.

Hồ sơ xin phép xây dựng đối với các nhà ở riêng lẻ

 • Thứ nhất phải có đơn đề nghị xin cấp phép xây dựng theo như mẫu tại phụ lục 1 của thông tư này.
 • Thứ hai đó là cần phải có bản cam kết nhằm đảm bảo an toàn đối với công trình xây dựng liền kề.
 • Thứ ba trong hồ sơ xin phép xây dựng đối với nhà ở cần phải chuẩn bị bản sao hoặc tập tin có chứa bản chụp chính. Tiếp đó là 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc là thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt theo như quy định của pháp luật về xây dựng.
 • Tiếp theo đó là cần có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất theo như quy định của pháp luật về luật đất đai.
 • Ngoài ra còn phải có bản kê khai năng lực kinh nghiệm của cá nhân và kèm theo đó là chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.
 • Bên cạnh đó là báo cáo kết quả thẩm định đối với công trình xây dựng theo như quy định thì phải thẩm định thiết kế. 
 • Cuối cùng là bản cam kết của chủ đầu tư để đảm bảo an toàn cho công trình cũng như công trình lân cận đối với công trình xây chen và có tầng hầm.

 Thủ tục xin được cấp giấy phép xây dựng được thực hiện như thế nào?

Hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì 1

Ở phần trên tôi đã phân tích hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì. Dưới đây là một số thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng chi tiết:

Bước 1: Đầu tiên bạn nộp 1 hồ sơ xin giấy phép xây dựng đến tại UBND huyện – nơi mà chuẩn bị xây dựng công trình.

Bước 2: Tại đây thì bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu bổ sung còn nếu đã đầy đủ giấy tờ thì viết biên nhận và đưa cho người sử dụng đất.

Một trường hợp nữa đó là cần phải xem xét thêm thì cơ quan có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do. Bên cạnh đó thì tiến hành báo cáo lên cấp trên để xem xét và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất cho trường hợp này.

Bước 3: Bước cuối cùng thì người sử dụng đất sẽ đến nơi tiếp nhận hồ sơ vào thời gian ghi trong giấy hẹn để nhận kết quả. Đồng thời nộp lệ phí theo như quy định của pháp luật. Lúc này thì người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo đó là hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp phép. 

Lời kết

Trên đây là bài viết hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì và thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Hãy thường xuyên theo dõi những bài viết mới nhất từ chúng tôi để cập nhật những kiến thức mới mẻ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *