Công văn đề nghị thanh toán nợ quá hạn mới nhất 2021

Công văn đề nghị thanh toán nợ quá hạn là một trong những vấn đề pháp lý quan trọng được những người làm kinh doanh quan tâm. Việc chậm thanh toán các giao dịch thường diễn ra rất phổ biến trong hoạt động kinh doanh. Vậy nên cần thiết phải tìm hiểu về loại mẫu công văn này như thế nào? Hãy cùng đón xem bài đăng phía dưới.

Mẫu công văn đề nghị thanh toán nợ quá hạn

Công văn đề nghị thanh toán nợ quá hạn

Trong quá trình giao dịch thường xảy ra tình trạng quá hạn hay trễ hẹn trong thỏa thuận hay trong hợp đồng ký kết. Và khi đó chủ thể bị xâm phạm đến quyền được thanh toán sẽ tiến hành gửi công văn đề nghị thanh toán nợ quá hạn. Và công văn này sẽ được căn cứ vào tính chất, mức độ quan trọng trong việc yêu cầu thanh toán nợ. Mẫu công văn này là sự nhắc nhở đối với đối tượng được thông báo. Đồng thời đây cũng là văn bản pháp lý rất quan trọng chứng minh một bên đã vi phạm vào hợp đồng nếu như có xảy ra tranh chấp gì trên tòa án. Và để nắm rõ hơn mẫu công văn này thì bạn hãy vào link dưới đây:


Bên cạnh mẫu công văn đề nghị thanh toán nợ quá hạn thì ngoài ra còn có các văn bản tương tự có thể kể đến: mẫu công văn đề nghị thanh toán, mẫu công văn yêu cầu thanh toán công nợ hay giấy thanh toán nợ, thông báo thanh toán công nợ. Đây đều là những văn bản pháp lý hợp pháp được gửi đến bên chậm thanh toán nhằm mục đích là thúc đẩy tiến trình thanh toán theo như thỏa thuận trong hợp đồng. Tuy hình thức có thể khác nhau nhưng nhìn chung nội dung của những văn bản này đều có chung một mục đích đó là thông báo cho bên chậm thanh toán về sự vi phạm nghĩa vụ thanh toán đúng hạn đối với đối tác. Đồng thời đây cũng chính là căn cứ xác định thời hiệu nếu như tranh chấp giải quyết tại tòa án. Trên thực tế thì nội dung công văn có thể khác nhau tùy thuộc vào đối tượng chủ thể, tính chất của hợp đồng, giá trị hợp đồng vi phạm cũng như mức độ vi phạm…

Công văn đề nghị thanh toán nợ quá hạn 1

Công văn đề nghị thanh toán nợ quá hạn được áp dụng trong trường hợp nào?

Công văn đề nghị thanh toán nợ quá hạn áp dụng trong tất cả các giao dịch có phát sinh nghĩa vụ thanh toán đó là những giao dịch phổ biến và xuất hiện liên tục trong hoạt động kinh doanh của các chủ thể tham gia. Hoặc là những hoạt động mua bán hàng hóa, cung cấp các dịch vụ pháp lý hay cho vay tín dụng…  có phát sinh nghĩa vụ thanh toán của một bên mua hay bên sử dụng dịch vụ hoặc bên vay đối với bên bán, bên cung cấp dịch vụ hay bên cho vay. Và khi việc chậm thanh toán xảy ra trong khi thực hiện mối quan hệ giao dịch giữa các bên thì công văn này được hình thành.

Công văn đề nghị thanh toán nợ quá hạn có ý nghĩa gì?

Về mặt pháp lý thì bên gửi công văn phải căn cứ vào mức độ hay phạm vi và cũng có thể là giá trị của hợp đồng trong giao dịch xâm phạm mà gửi công văn. Và tất nhiên việc gửi công văn này có ý nghĩa rất lớn:

Ý nghĩa thứ nhất của công văn: đây là một văn bản mang tính chất nhắc nhở bên vi phạm lịch thanh toán đã quá hẹn. Điều này thông báo cho bên vi phạm nghĩa vụ phải nhanh chóng có phương án để có thể thực hiện nghĩa vụ vi phạm. Bên cạnh đó đưa ra phương án giải quyết mới trong trường hợp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang trong giai đoạn khó khăn nên dẫn đến việc chậm thanh toán.

Ý nghĩa thứ hai: một văn bản pháp lý vô cùng quan trọng chứng minh một bên đã vi phạm vào nghĩa vụ thanh toán có trong hợp đồng. Trong Luật Thương mại năm 2005 cụ thể là tại điều 319 có quy định rõ về thời hiệu khởi kiện được áp dụng với các tranh chấp thương mại là 2 năm. Tính từ khi quyền, lợi ích bị xâm phạm. Và thời điểm mà quyền cũng như lợi ích hợp pháp bị xâm phạm là một khoảng thời gian rất không rõ ràng. Một trong những điều có thể làm căn cứ xác định quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm có thể sẽ được căn cứ vào công văn đề nghị thanh toán nợ quá hạn. Vậy nên thời điểm gửi công văn còn liên quan mật thiết đến thời hiệu được khởi kiện tại Tòa án.

Lời kết

Trên đây là bài viết công văn đề nghị thanh toán nợ quá hạn. Hãy theo dõi những bài viết mới nhất để cập nhật những kiến thức hiệu quả khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *