Bản vẽ cơ khí và bản vẽ xây dựng dùng trong các công việc gì

Bản vẽ cơ khí và bản vẽ xây dựng dùng trong các công việc gì?. Sẽ có nhiều bạn không biết và không thể trả lời được câu hỏi này. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay sau đây để nắm được các kiến thức cơ bản về hai loại bản vẽ này nhé.

Khái niệm về bản vẽ cơ khí và bản vẽ xây dựng

Bản vẽ cơ khi hay bản vẽ kỹ thuật là một sản phẩm của ngành kỹ thuật. Bản vẽ cơ khí được coi là ngôn ngữ để các kỹ sư có thể mô tả hình dáng, kích thước, vật liệu, đặc tính kỹ thuật của các vật thể, chi tiết máy.

Chúng được sử dụng để biểu diễn hình ảnh, ghi kích thước, các yêu cầu kỹ thuật. Chúng là sản phẩm trí tuệ và là kết quả sau một quá trình tư duy, tính toán rồi phác thảo của các kỹ sư thiết kế tạo nên. 

Bản vẽ cơ khí và bản vẽ xây dựng dùng trong các công việc gì

Về cấu tạo, bản vẽ cơ khí mang trong nó các hình biểu diễn có số liệu ghi kích thước, yêu cầu kỹ thuật của các vật thể, chi tiết một vật thể. Tất cả được làm theo một quy tắc thống nhất và một tỷ lệ nhất định để ai cũng có thể hiểu được khi đọc vì họ đã có quy ước chung.

Có hai cách biểu diễn bản vẽ kỹ thuật hiện nay đó là trên giấy 2D hoặc trên máy tính 3D. Trước đây thì 2D được xem là ngôn ngữ chính, nhưng ở thời điểm công nghệ phát triển mạnh như hiện nay thì bản vẽ 3D đã dần thay thế các bản vẽ 2D.

Bản vẽ cơ khí được phân loại theo các hình chiếu, theo ứng dụng hoặc theo chức năng của nó với mỗi ngành nghề. Trong đó cách phân loại phổ biến nhất mà mọi người hiện nay sử dụng là phân loại theo chức năng. Theo phân loại chức năng chúng ta sẽ có bản vẽ chi tiết, bản vẽ lắp ráp, bản vẽ tháo rời và bảo vẽ sơ đồ.

Khái niệm bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng là thuật ngữ sử dụng cho các bản vẽ dùng để cấu tạo thành phần của thông tin trong xây dựng. Phần bàn vẽ xây dựng thể hiện được chi tiết các hạng mục trong quá trình xây dựng, ngay cả những chi tiết nhỏ nhất.

Giống như bản vẽ cơ khí thì bản sẽ xây dựng có các hình vẽ, số liệu và kích thước, thông tin được quy chuẩn hoá qua hình ảnh để từ đó đơn vị thi công nhìn vào đó có thể xây dựng đúng chuẩn kích thước theo thiết kế đã định.

Bản vẽ xây dựng hiện nay thường sẽ thể hiện nhiều vào quy mô dự án, độ cao, kích thước công trình và chấp nhận tập hợp các tiêu chuẩn của kiến trúc cũng như biểu tượng cho phép ai cũng có thể giải mã.

Gần đây, việc sử dụng bản vẽ giấy đã trở nên không phổ biến như trước nữa mà  các mô hình, thông tin trong xây dựng đã được tạo ra mô hình ảo 1: 1 (VCM) vẫn chứa đầy đủ các thông tin để người đọc sử dụng.

Bản vẽ xây dựng trước kia hay được thiết kế bằng tay sau khi các kiến trúc sư đi tham khảo thực địa. Nhưng ngày nay bản vẽ chủ yếu dùng phần mềm thiết kế AUTOCAD là chính.

Bản vẽ cơ khí và bản vẽ xây dựng dùng trong các công việc gì 1

Bản vẽ cơ khí và bản vẽ xây dựng dùng trong các công việc gì

Để trả lời được câu hỏi bản vẽ cơ khí và bản vẽ xây dựng dùng trong các công việc gì thì chúng ta chỉ còn cách là phân loại các ý nghĩa của hai loại bản vẽ này như sau:

Bản vẽ cơ khí

Bản vẽ cơ khí đóng vai trò là kim chỉ nam cho quá trình sản xuất cơ khí. Vì sản xuất cơ khí thường bao gồm nhiều công đoạn mà mỗi công đoạn thì lại cần đạt những tiêu chí, yêu cầu rất cao vì thế phải cần tới bản vẽ để có được độ chính xác cao đó. Từ đó mới có thể tạo ra được sản phẩm chính xác và chất lượng nhất. Mà quá trình tạo nên các cấu kiện có chính xác thì khi thi công lắp ráp mới có thể chính xác được và diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Ngoài ra bản vẽ cơ khí cũng giúp việc kiểm tra đánh giá sản phẩm khi hoàn thành trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Bản vẽ xây dựng

Mục đích chính của bản vẽ xây dựng để cung cấp hình ảnh cho những gì sẽ được xây dựng nên trong tương lai. Bản vẽ xây dựng giúp bên thi công có thể hiểu và thực hiện ngắn gọn, tránh những hiểu lầm trong khi thi công.

Các thông số kỹ thuật được thể hiện chi tiết ở bản vẽ giúp cho công trình thực hiện đúng chuẩn, đúng kích thước để mang tới công trình bền vững nhất.

Bản vẽ giúp cho bên chủ đầu tư có thể kiểm tra bên thi công, nhà thầu xem đã thực hiện các hạng mục công trình theo đúng thiết kế đề ra hay chưa. Bên cạnh đó cũng giúp bên giám sát có thể dựa vào đó để thực hiện các thủ tục giám sát và nghiệm thu cần thiết.

Trên đây là lời giải chi tiết cho câu hỏi bản vẽ cơ khí và bản vẽ xây dựng dùng trong các công việc gì. Cùng với đó chúng ta đi tìm hiểu kỹ hơn về các loại bản vẽ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *