Vì sao nói bản vẽ kỹ thuật là ngôn ngữ chung dùng trong kĩ thuật

Trong thực tế, bản vẽ kỹ thuật được thể hiện theo những quy tắc của Nhà nước, quốc tế một các chặt chẽ và thống nhất và thường được thể hiện theo tỷ lệ nhất định. Vậy bản vẽ kỹ thuật là gì? Vì sao nói bản vẽ kỹ thuật là ngôn ngữ chung dùng trong kĩ thuật? Bản vẽ kỹ thuật bao gồm những loại nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về bản vẽ kỹ thuật.

Bản vẽ kỹ thuật là gì?

Khi nhà thiết kế muốn chế tạo, sửa chữa, vận hành  một sản phẩm nào đó, hay xây dựng công trình xây dựng, thì cần phải có bản vẽ kỹ thuật với các thông số kỹ thuật chi tiết, chính xác. Thông qua bản vẽ kỹ thuật mà nhà thi công hiểu được ý đồ của nhà thiết kế và hoàn thiện sản phẩm, công trình dễ dàng.

Có thể hiểu đơn giản, bản vẽ kỹ thuật là tài liệu mà các nhà thiết kế, kiến trúc sư mô tả công trình, sản phẩm của mình với những đặc tính kỹ thuật, hình dáng, vật liệu, kết cấu từng chi tiết. Bản vẽ kỹ thuật có giá trị kinh tế, có thể mua bán, trao đổi và được coi là tài sản trí tuệ của nhà thiết kế, được pháp luật bảo hộ.

Vì sao nói bản vẽ kỹ thuật là ngôn ngữ chung dùng trong kĩ thuật

Trước đây, khi công nghệ chưa phát triển, các nhà thiết kế hay kiến trúc sư phải xây dựng bản vẽ kỹ thuật dưới dạng 2D. Tuy nhiên, sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã giúp các nhà thiết kế giảm bớt được những khó khăn khi vẽ bản vẽ. Các công cụ, phần mềm hỗ trợ đã tạo nên những bản vẽ dạng 3D giúp mô tả sản phẩm, công trình trực quan hơn. Bản vẽ kỹ thuật có thể được thể hiện bằng tay, các công cụ vẽ như thước, bản đồ, bút chì hoặc hiện đại hơn với máy tính điện tử.

Trong đời sống, bảng vẽ kỹ thuật đóng vai trò giúp con người dễ dàng lắp ráp hoàn thiện sản phẩm, chi tiết máy, công trình xây dựng; hướng dẫn sử dụng sản phẩm đúng cách theo kỹ thuật và khoa học; hay nhanh chóng khắc phục, sửa chữa khi thiết bị, công trình bị hư hỏng.

Vì sao nói bản vẽ kỹ thuật là ngôn ngữ chung dùng trong kĩ thuật?

Bản vẽ kỹ thuật được coi là ngôn ngữ dùng chung trong kỹ thuật, cầu nối giao tiếp giữa các nhà thiết kế, kiến trúc sư với chuyên gia thi công, hay những người dùng sản phẩm kỹ thuật.

Các nội dung trong bản vẽ được thể hiện theo một quy tắc chung, thống nhất với các hình cắt, hình chiếu, số liệu chính xác nên thông qua bản vẽ chuyên gia thi công có thể nắm rõ được sản phẩm, công trình khi tiến hành thi công, sửa chữa, vận hành, lắp ráp.

Phân loại bản vẽ kỹ thuật

Có nhiều cách để phân loại bản vẽ thuật, dưới đây là một số cách để phân loại:

Phân chia theo ngành nghề:

  • Bản vẽ cơ khí: là những bản liên quan đến việc chế tạo, thiết kế, sản xuất, lắp ráp, sử dụng, sửa chữa các thiết bị và máy móc
  • Bản vẽ xây dựng là các bản vẽ mô tả các công trình xây dựng như nhà ở, văn phòng, tòa nhà, chung cư…

Vì sao nói bản vẽ kỹ thuật là ngôn ngữ chung dùng trong kĩ thuật 1

  • Bản vẽ điện lực bao gồm các bản vẽ thiết kế về lắp đặt đường điện, hệ thống chiếu sáng, điện âm tượng, hệ thống máy lạnh, điều hòa…
  • Bản vẽ nông nghiệp hệ thống tưới tiêu, chiếu sáng trong các dự án nông nghiệp, trang trại
  • Bản vẽ kỹ thuật quân sự bao gồm các bản vẽ mô tả các khí tài quân sự

Bên cạnh việc phân loại theo ngành nghề, bản vẽ kỹ thuật còn được phân chia theo:

  • Bản vẽ chi tiết: Bản vẽ chi tiết là những bản vẽ mô tả các chi tiết. Thông thường, bản vẽ chi tiết sẽ được đính kèm theo bản vẽ tổng hợp để người nhìn có thể hiểu rõ giúp quá trình lắp ráp, chế tạo, thi công chính xác. Đối với bản vẽ kỹ thuật sẽ có những yêu cầu riêng biệt về kỹ thuật nên sẽ được gia công ra các chi tiết thật.
  • Bản vẽ cắt rời: Trong trường hợp cần giải thích, thuyết trình, trình bài hay giới thiệu, quảng cáo cho những đối tượng không có chuyên môn về kỹ thuật thì nhà thiết kế sẽ sử dụng bản vẽ cắt rời. Nội dung bản vẽ bao gồm các hình ảnh không gian ba chiều của từng chi tiết.
  • Bản vẽ lắp ráp: Bản vẽ lắp ráp được hiểu là bản vẽ thể hiện kết cấu, hình dáng của sản phẩm, bộ phận chi tiết và thông số kỹ thuật chi tiết nhằm kiểm tra, lắp ráp.
  • Bản vẽ sơ đồ: Nội dung bản vẽ sơ đồ bao gồm các ký hiệu được quy ước nhằm thể hiện các nguyên lý hoạt động như: cơ cấu nguyên lý máy, sơ đồ mạch điện động lực, điều khiển PLC…

Với mỗi một ngành nghề, lĩnh vực mà cho ra những bản vẽ kỹ thuật riêng biệt.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi “Vì sao nói bản vẽ kỹ thuật là ngôn ngữ chung dùng trong kĩ thuật”, đồng thời giúp phân loại các bản vẽ trong đời sống. Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản vẽ kỹ thuật và thông tin hữu ích trong cuộc sống. Cảm ơn độc giả luôn quan tâm và theo dõi chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *