Tìm hiểu và phân tích sự khác nhau giữa các loại cửa gỗ

Hiện nay trong quá trình xây dựng, nhiều gia chủ đã lựa chọn cửa gỗ cho ngôi nhà của mình. Đặc biệt là loại cửa này được chia ra thành rất nhiều loại khác nhau như cửa gỗ tự nhiên, cửa gỗ nhân tạo, cửa gỗ ép hay cửa gỗ dán….Mỗi loại cửa gỗ lại đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Do đó trong bài viết này, bạn hãy cùng chúng tôi đi khám phá sự khác nhau của các loại cửa gỗ, để xem loại nào tốt, đáng chọn nhất.

tim-hieu-va-phan-tich-su-khac-nhau-giua-cac-loai-cua-go-1

Cấu tạo cửa gỗ

Bạn có biết, yếu tố về cấu tạo cửa gỗ sẽ ảnh hưởng tới chất lượng và tuổi thọ trung bình của mỗi dòng cửa. Trong đó, mỗi bộ bộ cửa gỗ hoàn chỉnh thường sẽ được cấu tạo từ 3 bộ phận sau:

– Khung cửa/ khung bao cửa: Làm từ khung cửa tự nhiên hoặc công nghiệp.

– Cánh cửa: Tùy vào loại cửa gỗ mà phần cánh cửa sẽ được cấu tạo khác nhau, phần tạo hình cũng sẽ có sự khác biệt tương xứng.

– Phụ kiện: Bao gồm nhiều bộ phận như: phụ kiện tay khóa cửa, bản lề, gioăng cửa, ốc vít, keo sử dụng dán cửa trong quá trình thi công….

Các loại cửa gỗ hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại cửa gỗ khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Tuy nhiên tiêu biểu nhất vẫn phải đề cập tới các loại sau đây.

Cửa gỗ tự nhiên

Cửa gỗ tự nhiên được làm bằng các loại gỗ tự nhiên: căm xe, giáng hương, gõ đỏ, sồi, alder, cherry, pine…

tim-hieu-va-phan-tich-su-khac-nhau-giua-cac-loai-cua-go-2

Ưu điểm

– Sản phẩm cửa gỗ tự nhiên kết cấu đồng chất, cứng cáp, tạo được nhiều kiểu dáng.

– Cửa có thể được mở theo kiểu thông thường, mở lật, nghiêng hay lùa.

– Về tạo dáng thì trên mặt cửa có thể là panô, ô vuông, đường vát xiên, hình tròn, đa giác… Thậm chí có thể kết hợp với lá sách, với mặt kính thể hiện họa tiết bằng keo, bằng ron chì….

Nhược điểm

Cửa Gỗ SaiGonDoor tự nhiên thường nặng, làm tăng tải trọng cho nền móng công trình, giá cao.

– Sẽ không bền lâu trong môi trường nước, ẩm ướt, dễ gây mụn và bị biến dạng, cong vênh.

Cửa gỗ nhân tạo HDF

Vì nguyên liệu gỗ tự nhiên khá khan hiếm cho nên các nhà sản xuất đã tạo ra một chất liệu mới là HDF (high density fiber). Trên thị trường hiện nay còn được gọi là cửa gỗ công nghiệp HDF.

tim-hieu-va-phan-tich-su-khac-nhau-giua-cac-loai-cua-go-3

Ưu điểm

– Cửa gỗ HDF chuyên dụng đã qua xử lý và nén, ép với keo đặc biệt ở dưới áp lực cao để tạo thành tấm. Bề mặt ván HDF tạo được thớ,  vân gần như gỗ thật rất bắt mắt.

– Khách hàng có thể chọn được màu cửa gỗ tương hợp với không gian nội thất, thậm chí thay đổi tông sắc sau một thời gian sử dụng.

– Không bị cong vênh, không bị hiện tượng hở các mối ghép, có khả năng chống mối mọt do là gỗ công nghiệp.

Nhược điểm

– Vì là gỗ nhân tạo nên không bền ở môi trường nước, nơi có ẩm độ cao, không thích hợp ứng dụng cửa sổ, cửa đặt tiếp xúc trực tiếp với môi trường tự nhiên.

Cửa gỗ ghép dán Veneer

Đây là loại cửa gỗ với nguyên liệu gỗ tự nhiên nhưng để giá thành thấp mà nhà sản xuất đã tạo ra loại cửa bằng gỗ ghép và ở mặt ngoài dán veneer.

tim-hieu-va-phan-tich-su-khac-nhau-giua-cac-loai-cua-go-4

Ưu điểm

– Giá thấp nhờ việc sử dụng gỗ vụn, gỗ miếng nhỏ, gỗ tận thu,… đồng thời phải trải qua các khâu tẩm sấy để ổn định chất cùng thớ gỗ. Sau đó ghép nóng lại với keo đặc biệt để trở thành cây gỗ và ván làm cửa.

– Vì gỗ đã qua xử lý và được ghép từ những miếng nhỏ cho nên hạn chế sự co rút hay giãn nở của gỗ. Tránh cửa bị cong vênh và bề mặt cửa là chất liệu gỗ thật, chế tấc được nhiều kiểu dáng.

Nhược điểm

– Loại cửa này sẽ nặng bởi “căn nguyên” là gỗ tự nhiên. Hơn nữa do xử lý bề mặt bằng PU hay UV với mục đích nguyên được sắc diện của gỗ cũng là lớp bảo vệ mặt gỗ nên sẽ làm mất vẻ trung thực của gỗ.

Cửa ghép ngoại nhập

Loại cửa gỗ này có khung hai lớp với nhiều chủng loại và thường của Mỹ. Khung bên trong là gỗ còn bên ngoài có thể là nhôm hay nhựa, hoặc ngược lại cũng có thể làm hoàn toàn bằng gỗ…

tim-hieu-va-phan-tich-su-khac-nhau-giua-cac-loai-cua-go-5

Gỗ đã qua xử lý với hàng chục loại vân và sắc độ, khung nhôm được đúc nguyên khối, chống lõm, gợn sóng, chống ồn… Khung nhựa đùn ép áp lực cao và tạo nhiều ngăn để chống thẩm thấu bởi nước, không khí. Đảm bảo cấu trúc cứng hơn cũng như giảm thiểu sự trương nở, co rút theo thời tiết.

Phần kính dược kết hợp trên cánh cửa với tác dụng lấy sáng, cản nhiệt lượng truyền vào nhà. Kính hai lớp và ở giữa là khoảng trống được bơm khí nitơ vào để giảm sự truyền tải nhiệt.

Các loại cửa gỗ khác

Bên cạnh 4 loại cửa gỗ phổ biến trên thì còn một số loại của gỗ khác với mức báo giá cửa gỗ đã dạng như:

– Cửa gỗ công nghiệp chống cháy.

– Cửa gỗ công nghiệp MDF.

– Cửa gỗ công nghiệp Melamine.

– Cửa gỗ công nghiệp Laminate.

– Cửa gỗ phủ PVC.

– Cửa gỗ cao cấp Hàn Quốc.

Trên đây là những thông tin về các loại cửa gỗ phổ biến, được sử dụng nhiều trong các công trình nhà ở hiện đại. Bạn có thể tham khảo những đặc điểm riêng của từng loại cửa gỗ để có được quyết định mua, lắp đặt chính xác, phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *