Những thông tin bạn cần biết về tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng năm 2021

Tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng là yếu tố giúp các kiến trúc sư, chủ đầu tư hoặc nhà thầu cần biết trước khi thi công bất kỳ một công trình dự án xã hội. Vậy Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam quy định cụ thể như thế nào về tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bài tiêu chuẩn này nhé!

Quy định chung về thiết kế bảo tàng và các công trình công cộng

Trước khi đến với tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng chi tiết hãy cùng tìm hiểu Viện Tiêu chuẩn Chất lượng quy định như thế nào đối với bảo tàng và các công trình công cộng. Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) số 4319:2012 đã đưa ra những quy định chung về thiết kế bảo tàng, cụ thể như sau:

  • Khi thiết kế bảng tàng và công trình công cộng khác phải đảm bảo được sự an toàn, bền vững, mỹ quan và phù hợp với điều kiện khí hậu tự nhiên cũng như nhu cầu sử dụng.
  • Nếu bảo tàng hoặc công trình công cộng thực hiện xây dựng mới, cải tạo, chỉnh trang hoặc nâng cấp phải phù hợp với quy hoạch xây dựng và đã được phê duyệt. Đặc biệt cần tuân thủ giấy phép xây dựng và quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc của địa phương.

Tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng

  • Chiều cao bảo tàng tùy thuộc vào đồ án quy hoạch được duyệt và yêu cầu về kỹ thuật, kinh tế của từng địa phương.
  • Bảo tàng và nhà công trình công cộng được thiết kế phải theo quy định về phân loại, phân cấp công trình xây dựng dân dụng.
  • Trường hợp xây dựng tại các vùng có động đất hoặc nền đất lún phải tuân thủ theo quy định trong TCVN số 9386-2012.
  • Trường hợp bảo tàng và công trình công cộng khác có chiều dài lớn cần phải thiết kế khe lún. Khoảng cách giữa các khe lún không lớn hơn 60m và khoảng cách giữa các khe co giãn trên mái không cao hơn 15m.
  • Mặt ngoài bảo tàng không sử dụng màu sắc hoặc vật liệu gây ảnh hưởng tới thị giác và sức khỏe của con người. 

Tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng chi tiết theo từng mục

Dựa trên những quy định chung khi thiết kế bảo tàng và công trình công cộng, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng đã đưa ra bộ tiêu chuẩn dành riêng cho thiết kế bảo tàng. Bộ tiêu chuẩn này bao gồm 3 mục đó là khu đất xây dựng, thiết kế kiến trúc và hệ thống kỹ thuật.

Đối với tiêu chuẩn về khu đất xây dựng

Khu đất khi thiết kế bảo tàng cần phải phù hợp với chỉ tiêu sử dụng đất đã được phê duyệt và đạt được hiệu quả về kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường. Đặc biệt ưu tiên về tiết kiệm chi phí, năng lượng nhưng vẫn đảm bảo được tính năng kết cấu của công trình. Các mục như sân vườn, cây xanh, bãi đổ xe,…và hệ thống văn phòng chức năng phải được bố trí một cách thuận tiện. 

Bên cạnh đó, mặt bằng bảo tàng cần phải được bố trí sao cho có ít nhất một mặt trực tiếp mở ra ở đường phố. Tránh bố trí tiếp giáp với trục đường giao thông. Tại khu vực cổng ra vào bảo tàng cần có diện tích tập kết người và xe trước cổng hay còn gọi là bãi đổ xe. 

Quy định về thiết kế kiến trúc

Tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng 1

Chiều cao tầng cả các phòng tại bảo tàng không nhỏ hơn quá 3m. Trong trường hợp có nhiều phòng đa chức năng và trang thiết bị lớn thì chiều cao không nhỏ hơn 3,6m. Đối với tầng áp mái và tầng kỹ thuật có chiều cao tối thiểu là 2,2m.

Đối với sảnh, hành lang bảo tàng phải thiết kế không gian chuyển tiếp đảm bảo lưu thông công trình và tính đến trường hợp khẩn cấp. Diện tích hành lang và sảnh từ 0,2m2 đến 0,3m2 cho một người. Chiều rộng hành lang không được nhỏ hơn 1,8m và hành lang giữa tối thiểu 2,1m.

Quy định về hệ thống kỹ thuật

Hệ thống cấp thoát nước bên trong bảo tàng cần đảm bảo được các quy định chi tiết tại TCVN 4474 và TCVN 4513. Mạng lưới các đường ống cấp nước phải được đặt ngầm bên trong tường hoặc trong hộp kỹ thuật. Các van và hộp kỹ thuật cần có cửa kiểm tra nhằm thuận tiện cho việc quản lý và sửa chữa. 

Khi thiết kế bảo tàng cần phải ưu tiên hệ thống ánh sáng chiếu tự nhiên. Quy định ánh sáng chiếu tự nhiên như thế nào cần phải tuân theo TCXD số 29. Trường hợp không có ánh sáng tự nhiên cần phải bố trí ánh sáng nhân tạo phù hợp.

Hệ thống đường dây điện phải được thiết kế độc lập với những hệ thống khác. Tuy nhiên, phải đảm bảo thuận lợi cho việc sửa chữa. Đường dây điện và thiết bị khi thiết kế phải an toàn và tính thẩm mỹ cao. Hệ thống phân phối đường dây điện tại bảo tàng cần được bảo vệ bởi các áp-tô-mát.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng được quy định tại bộ TCVN quy định. Hy vọng bài viết đã mang đến bạn những thông tin bổ ích và lý thú nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *