Tham khảo ý tưởng thiết kế cầu thang nhà hẹp

Thiết kế cầu thang nhà hẹp là mối quan tâm của nhiều gia đình. Đặc biệt với những gia đình đang lên ý tưởng xây dựng nhà ở với không gian vừa phải. Bởi lẽ cầu thang là một phần quan trọng trong căn nhà của bạn. Làm sao để cầu thang vừa phát huy hết công năng và tiết kiệm diện tích nhà ở? Tham khảo ngay ý tưởng thiết kế cầu thang nhà hẹp dưới đây!

Thiết kế cầu thang nhà hẹp

Lưu ý quan trọng khi thiết kế cầu thang nhà hẹp

Những tiêu chí đặc biệt quan trọng, không thể bỏ qua khi thiết kế, xây dựng các công trình nhà ở nói cung và cầu thang nói riêng là độ an toàn, công năng, tính thẩm mỹ và chi phí. 

Hiện nay, có nhiều vật liệu và kiểu dáng cầu thang được ứng dụng vào các thiết kế nhà ở. Trong đó, nếu xây dựng cầu thang bằng bê tông sẽ mang lại cảm giác nặng nề. Hơn nữa, nếu xây dựng diện tích cầu thang nhỏ hẹp nhưng vật liệu bằng bê tông lại không an toàn. Do vậy, cầu thang bằng gỗ luôn được ưu tiên hàng đầu khi thiết kế cầu thang nhà hẹp. Tiếp đến, vấn đề không gian được quan tâm hàng đầu. Do đó, mẫu cầu thang thường có thiết kế nhỏ, hẹp hoặc có tính lưu động. Màu sắc cầu thang và kiểu dáng cũng góp phần quan trọng, có thể lựa chọn màu cầu thang không quá nổi bật, cũng không nên lựa chọn màu cầu thang quá tối gây cảm giác tù túng. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên quan tâm tới vị trí của cầu thang. 

Kích thước và vị trí cầu thang phù hợp cho căn nhà có diện tích hạn chế 

Thiết kế cầu thang nhà hẹp 1

Để đảm bảo tuyệt đối tính an toàn của công trình, đòi hỏi phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về số kích thước. Đầu tiên cần xác định kích thước tổng thể của cầu thang để từ đó tính toán số lượng bậc thang, chiều cao mỗi bậc, độ rộng và dài của các bậc cầu thang.

Bậc cầu thang quá cao sẽ gây khó khăn cho trẻ nhỏ và người già khi di chuyển; ngược lại, bậc cầu thang quá thấp cũng dễ dẫn đến việc lúc bước đi bị gập chân gây té ngã. Tiêu chuẩn của bậc cầu thang hiện nay là 15cm. Độ rộng cầu thang cũng không nên quá hẹp mang lại cảm giác khó khăn khi di chuyển, bước hụt chân,… Chiều dài và chiều rộng trung bình tiêu chuẩn cho cầu thang lần lượt là  80-120cm và 30 cm. 

Đối với nhà nhỏ hẹp, cầu thang nên được đặt giữa nhà để tận dụng hết diện tích góc chết của cầu thang. Chân cầu thang có thể sử dụng làm kho giữ đồ hoặc làm giá sách, tủ quần áo,… Cũng có thể thiết kế cầu thang bên ngoài nhà ở, tuy nhiên, kiểu cầu thang này khá bất tiện và chịu sự tác động lớn của yếu tố thời tiết. 

Giải pháp cho thiết kế cầu thang nhà hẹp

Để tìm ra cách giải quyết cho thiết kế cầu thang nhà hẹp. Chúng tôi xin giới thiệu một số mẫu thiết kế cầu thang hiện đại, tiết kiệm diện tích và vô cùng độc đáo dưới đây. 

Mẫu cầu thang kim loại kết hợp vườn và kệ sách

Mẫu thiết kế này chắc chắn sẽ hạ gục chủ nhà thích đọc sách, yêu thiên nhiên với sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Cầu thang được làm từ kim loại chắc chắn, màu sơn bên ngoài đa dạng có thể thay đổi tùy ý theo concept riêng của ngôi nhà. Chủ nhà hoàn toàn có thể biến không gian ngay dưới cầu thang thành bàn làm việc và đọc sách siêu chill và gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt, mẫu cầu thang này có độ bền cao, an toàn và tối ưu hóa được diện tích nhà ở. 

Mẫu cầu thang gấp khúc với vách ngăn và tay vịn bằng kính hiện đại

Thiết kế cầu thang nhà hẹp 2

Đây lại là mẫu thiết kế dành riêng cho những ai yêu thích sự đơn giản nhưng hiện đại. Kiểu cầu thang này mang lại cho tổng thể căn nhà sự hài hòa, chắc chắn. Tấm kính chắn bảo đảm được sự an toàn tuyệt đối và giúp không gian thoáng đãng, rộng rãi hơn. 

Mẫu cầu thang gỗ xoắn ốc độc đáo

Cầu thang gỗ xoắn ốc độc đáo lại giúp căn nhà có thêm sự ấm cúng, hài hòa. Nhìn chung, đây là mẫu cầu thang tiết kiệm diện tích nhất. Ngoài ra còn giúp căn nhà trông nghệ thuật và có sự thu hút riêng. 

Thực chất, thiết kế cầu thang nhà hẹp cũng không phải việc quá khó khăn hay. Trước khi tiến hành lên ý tưởng, các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng về chất liệu, kích thước và vị trí cầu thang sao cho phù hợp với phong thủy và đảm bảo an toàn. Tiếp đến có thể tham khảo thêm các mẫu thiết kế trên thị trường để xây dựng mẫu thiết kế riêng cầu thang dành cho căn nhà của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *