Nghỉ phép Tiếng Anh là gì? Bật mí cách viết đơn nghỉ phép bằng Tiếng Anh đúng chuẩn

Nghỉ phép Tiếng Anh là gì? Đối với nhiều người làm những ngành nghề cần trình độ Tiếng Anh cơ bản thì việc tìm kiếm và tìm hiểu những kiến thức cần thiết là yếu tố vô cùng quan trọng. Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ý nghĩa của nghỉ phép trong Tiếng Anh và các viết đơn nghỉ phép bằng Tiếng Anh đúng chuẩn. Tất tần tật sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây, hãy chùng theo dõi nhé.

Nghỉ phép Tiếng Anh là gì
Nghỉ phép Tiếng Anh là gì? Bật mí cách viết đơn nghỉ phép bằng Tiếng Anh đúng chuẩn

Nghỉ phép Tiếng Anh là gì?

Nghỉ phép trong Tiếng Anh được dịch là “to be on furlough” hoặc “to be on leave”. Để bạn được hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ nghỉ phép trong Tiếng Anh, chúng tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ dưới đây nhé.

 • Ví dụ 1: “Tôi được nghỉ phép trong thời gian bầu cử” được dịch là “I was on leave during election time”.
 • Ví dụ 2: “Anh được nghỉ phép trong bao lâu? – Khoảng 1 tuần!” được dịch là “How long was your leave? – It was I week!”

Nghỉ phép trong Tiếng Việt được hiểu là một hình thức dành cho người lao động nghỉ mà vẫn được hưởng lương. Chỉ cần họ nghỉ làm vì một lý do nào đó được xem là chính đáng nhất, họ sẽ viết đơn nghỉ phép gửi lên cho cấp trên, sau đó chỉ cần đợi cấp trên thông qua là được.

Vậy nghỉ phép Tiếng Anh là gì? Đối với nhiều người làm việc trong các công ty nước ngoài thì đơn nghỉ phép phải được yêu cầu viết bằng Tiếng Anh. Người lao động khi ốm đau, gia đình có việc bận hoặc có công việc đột xuất thì cần phải soạn thảo và gửi đến cấp trên của mình để được phê duyệt.

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nghỉ phép Tiếng Anh là gì? rồi phải không nào. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về những điều xoay quanh vấn đề này nhé.

Quy định về chế độ nghỉ phép của người lao động

Trong bộ luật lao động, chế độ nghỉ phép của người lao động Việt Nam được quy định rõ. Theo đó, mỗi năm người lao động sẽ được nghỉ từ 10 cho đến 12 ngày và vẫn được doanh nghiệp trả lương theo quy định. Điều khoản này sẽ được áp dụng cho tất cả các nhân viên trong doanh nghiệp, công ty, từ nhân viên vệ sinh cho đến giám đốc thì đều sẽ được hưởng chế độ nghỉ phép này như nhau.

Muốn nghỉ phép, người lao động sẽ phải gửi đơn cho ban lãnh đạo khoảng vài ngày trước đó để có thời gian xem xét và duyệt đơn. Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào trường hợp có việc đột xuất thì phải báo càng sớm càng tốt với công y để sự vắng mặt của bạn không bị gián đoạn trong công việc. 

Nghỉ phép Tiếng Anh là gì 1
Đơn nghỉ phép Tiếng Anh phải được viết đúng tiêu chuẩn

Cách viết đơn nghỉ phép bằng Tiếng Anh

Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty có vốn đầu tư từ nước ngoài nhận được rất nhiều đơn ứng tuyển từ các ứng cử viên có khả năng ngoại ngữ tự tin. Ở những công ty này, nhân viên sẽ trực tiếp trao đổi với đồng nghiệp, nhà lãnh đạo để giải quyết công việc nhanh nhất. Đồng thời trên các văn bản, tài liệu cũng yêu cầu sử dụng Tiếng Anh, trong đó có nhu cầu về đơn nghỉ phép. 

Đơn nghỉ phép được viết bằng Tiếng Anh có thể được gửi trực tiếp hoặc mail cho cấp trên để được ban lãnh đạo xét duyệt. Từng công ty sẽ có một quy định riêng về đơn nghỉ phép để bạn có thể áp dụng một cách hợp lý nhất. Tuy nhiên, về cơ bản. đơn nghỉ phép phải đảm bảo đầy đủ các nội dung cơ bản dưới đây:

 • Employee Name: Họ và tên của nhân viên.
 • Employee Personal Phone Number: Số điện thoại của nhân viên.
 • Employee Address: Địa chỉ của nhân viên.
 • Authority Department: Bộ phận có thẩm quyền ký duyệt.
 • Authority Name: Họ và tên người có thẩm quyền ký duyệt đơn.
 • Date: Ngày tháng viết đơn.
 • Name Of Organization: Tên của doanh nghiệp.
 • Organization Address: Địa chỉ của doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong đơn nghỉ phép Tiếng Anh còn có một số nội dung riêng để gửi đến cấp trên. Những nội dung riêng này phải được viết đúng ngữ pháp, cấu trúc câu, đồng thời đảm bảo rõ ràng và ngắn gọn. Trình bày lý do nghỉ chính đáng chỉ từ 2 đến 3 dòng. Cuối cùng bạn đừng quên một lời đề nghị phải hồi hoặc một lời cảm ơn gửi đến cấp trên nhé.

Những bước để gửi đơn xin nghỉ phép đúng tiêu chuẩn

Đơn nghỉ phép của bạn phải đảm bảo trình bày đẹp, đúng quy chuẩn, trình tự và gửi đến đúng người thì đơn mới được nhanh chóng thông qua. Trường hợp bạn gửi sai người hoặc đơn viết không đúng quy chuẩn thì chắc chắn lá đơn của bạn sẽ không được duyệt. Và như vậy, bạn sẽ không được nghỉ phép. Chính vì vậy, trước khi gửi đi, bạn hãy kiểm tra kỹ lá đơn của mình. Trình tự các bước gửi đơn được thực hiện đầy đủ như sau:

 • Đầu tiên đơn sẽ được gửi đến quản lý trực tiếp.
 • Sau đó chuyển lên trưởng bộ phận, tiếp theo lên trưởng phòng và cuối cùng là giám đốc xét duyệt.
 • Thời gian để duyệt đơn có thể từ 3 đến 5 ngày.
 • Sau khi đơn được phê duyệt, đơn sẽ được chuyển đến phòng hành chính nhân sự để nhân viên ở đây cập nhật cho bạn ngày nghỉ phép.

Đơn nghỉ phép phải được gửi càng sớm càng tốt

https://images.app.goo.gl/VCRQecNeSz69dHXu7

Trên đây là những giải đáp nghỉ phép Tiếng Anh là gì? và cách viết đơn nghỉ phép bằng Tiếng Anh đúng chuẩn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *