Ngã xe bị sưng bàn chân là dấu hiệu của bệnh gì? 

Ngã xe bị sưng bàn chân hay gây chấn thương mắt cá chân và bàn chân là những chấn thương thường gặp nhất khi ngã xe. Nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến mạng lướt dây chằng, cơ, gân và phải tiến hành phẫu thuật ngay lập tức nếu không muốn di chứng để lại về sau. Vậy, những bệnh lý thường gặp khi ngã xe bị ảnh hưởng đến chân thì phương pháp điều trị như thế nào? 

ngã xe bị sưng bàn chân
Ngã xe bị sưng bàn chân là dấu hiệu của bệnh gì?

Ngã xe bị sưng bàn chân có thể bị gãy xương

Mắt cá chân hay bàn chân là những bộ phận có cấu trúc cơ học phức tạp và chắc chắn được nối với nhau bởi mạng lưới của nhiều cơ, gân và dây chằng. Có nhiệm vụ giúp nâng đỡ cơ thể và hỗ trợ quá trình di chuyển được vững chắc. Để hình thành nên các khớp của mắt cá chân phải được hợp thành của 3 xương. Bàn chân có hơn 30 khớp và 28 xương. Chúng có nhiệm vụ thực hiện đa dạng các chuyển động của bàn chân. Gân và cơ sẽ hỗ trợ nâng đỡ, di chuyển còn các dây chằng có nhiệm vụ nối các xương lại với nhau.

Chính vì vậy khi ngã xe, chân sẽ chống đỡ đầu tiên và dễ bị chấn thương nhất. Gãy xương là một trường hợp có thể xảy ra khi ngã xe. Gãy xương là biểu hiện của xương bàn chân hoặc xương ở mắt cá chân bị gãy khiến việc đi lại trở nên vô cùng khó khăn. Dấu hiệu nhận biết bị gãy xương đó là chân bị sưng vù lên. Trường hợp này, bạn phải đến bác sĩ thăm khám và phẫu thuật để làm liền lại khớp xương ở những vị trí này.

Không chỉ sưng, một số triệu chứng cho thấy xương chân của bạn bị gãy do ngã xe đó là đau, vùng bị gãy có thể biến dạng, bàn chân không thể di chuyển và đi lại bình thường. Phương pháp điều trị của chấn thương này là bó bột khoảng từ và tuần cho đến vài tháng để hạn chế đến mức tối đa các cử động không cần thiết, giúp cho các mảnh xương bị gãy có thể nhanh chóng liền lại.

Ngã xe bị sưng bàn chân là dấu hiệu của triệu chứng viêm khớp

Tình trạng chân bị sưng do ngã xe lâu ngày có thể dẫn đến bệnh viêm khớp ở mắt cá chân hoặc bàn chân. Lớp sụn khớp bảo vệ giữa các khớp bị tổn thương lâu ngày dẫn đến tình trạng bị viêm khớp. Bệnh lý này khiến cho những người bệnh khó khăn trong quá trình di chuyển. Nếu chân bị chấn thương lâu ngày không đưa đi chữa trị, các hệ thống miễn dịch sẽ bắt đầu tấn công những mô khoẻ mạnh, màng dịch bao quanh khớp bị tổn thương dẫn đến hiện tượng chân bị sưng lớn.

ngã xe bị sưng bàn chân
Ngã xe bị sưng bàn chân là dấu hiệu của bệnh viêm khớp

Tình trạng này kéo dài có thể khiến người bệnh bị mất đi hoàn toàn khả năng đi lại. Một số triệu chứng của bệnh này như bàn chân bị sưng, biến dạng các khớp, viêm, khó đi lại,…Nếu ngã xe bị sưng bàn chân và xuất hiện những triệu chứng trên, bạn hãy đến bác sĩ thăm khám ngay để có những phương pháp điều trị kịp thời nhất nhé.

Ngã xe bị sưng bàn chân là dấu hiệu của bệnh vẹo ngón chân

Khi ngã xe sau một thời gian, bàn chân bị sưng vù không rõ nguyên nhân thì có thể chân bị vẹo ngón. Các chồi xương đang được hình thành và gây đau nhức quanh các khớp của ngón chân. Cấu trúc xương bị biến đổi, biến dạng ngón chân, sưng ngón chân và ngón chân có dấu hiệu nghiêng về một phía. Theo thời gian, ngón chân sẽ bị sưng to hơn, gây khó khăn trong quá trình điều trị cũng như gây biến chứng thành các bệnh lý nguy hiểm khác như viêm khớp dạng thấp.

Những dấu hiệu của bệnh vẹo ngón chân là bàn chân hoặc ngón chân bị sưng to và đỏ, đau nhức, vùng khớp rất nhạy cảm với những cơn đau, ngón chân dần cứng và trên chồi xương xuất hiện vết chai. Xuất hiện những triệu chứng này, bạn hãy đến ngay bác sĩ để được thăm khám kịp thời nhất. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tìm ra nguyên nhân bị bệnh do ngã xe, thực hiện các bước khám lâm sàng và đánh giá kỹ hơn về tình trạng bệnh qua ảnh chụp X-quang bàn chân.

Đối với bệnh này, bạn cần sử dụng những đôi dép đi vừa vặn, không quá chật, để giảm áp lực lên các ngón chân. Từ đó, giúp những triệu chứng đau được kiểm soát tốt nhất và giảm nhẹ mỗi cơn đau. Khi bị vẹo ngón chân, bạn đến thăm khám, bác sĩ sẽ kê một số thuốc kháng viêm để giúp giảm sưng và đau không phải corticosteroid hoặc steroid (NSAIDS). Nếu đã áp dụng những phương pháp trên mà các triệu chứng vẫn không giảm thì phải tiến hành phẫu thuật.

Các bước tiến hành phẫu thuật sẽ giúp các mô trở nên mềm hơn, chỉ lại vị trí của các khớp xương và đưa ngón chân trở về vị trí như bình thường. Nắm được các phương pháp này, bạn có thể tự tin trao đổi với bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị hợp lý nhất. 

ngã xe bị sưng bàn chân
Đến bác sĩ điều trị và thăm khám kịp thời để ngăn chặn biến chứng nguy hiểm

Trên đây là những tìm hiểu về vấn đề ngã xe bị sưng bàn chân là dấu hiệu của bệnh gì? Chúng tôi chia sẻ những kiến thức trên cho bạn là hy vọng bạn nhận ra rằng ngã xe dẫn đến bàn chân bị sưng là vô cùng nguy hiểm, không thể xem nhẹ được. Hãy đến ngay bác sĩ để có thể được điều trị kịp thời nhất ngăn chặn những biến chứng không đáng có bạn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *