Hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì mà bạn nên biết?

Một hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì? và cần đáp ứng được những tiêu chuẩn nào là  vấn đề rất quan trọng đối với một công trình hay dự án. Quá trình bắt đầu thành lập dự án đầu tư cho công trình dựa vào phương án thiết kế được chọn lựa kỹ trước đó, nhằm đảm bảo thực hiện đúng theo các thông số kỹ thuật phù hợp như được yêu cầu và là bước nền để có thể tiến hành tốt các bước phía theo sau. Một hồ sơ thiết kế cơ sở cần được thực hiện với nhiều thao tác phức tạp mà không phải ai cũng hiểu được, nó thường cần đến một đội ngũ gồm nhiều người. Trong bài viết này, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết hơn về việc thành lập một hồ sơ thiết kế cơ sở.

Hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì?

hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì

Thông thường một hồ sơ thiết kế cơ sở gồm ba bước thực hiện cơ bản là TK cơ sở, TK kỹ thuật và TK thi công. Còn phụ thuộc vào các dự án hay công trình có quy mô cũng như tính chất khác nhau mà người ta có thể thực hiện theo một bước, nhiều hơn la hai bước hay cả ba bước. Trong trường hợp một dự án mà thực hiện từ hai bước trở lên thì sẽ được trang bị hồ sơ thiết kế cơ sở.

Một hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì? Nó thường gồm hai phần nội dung chính là thuyết trình và thứ hai là bản vẽ. Cùng đi vào phần đầu tiên nhé

Phần thuyết trình

hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì

Phần này sẽ giúp cung cấp những thông tin cơ bản rằng hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì? cho một dự án đó chẳng hạn như vị trí xây dựng nằm ở đâu, phương án thi công thiết kế là gì, tổng diện tích mặt bằng của công trình, dự án là bao nhiêu hoặc có thể là phương án về tuyến công trình đối với những công trình được xây dựng theo tuyển chẳng hạn; địa điểm, quy mô thi công xây dựng của các hạng mục riêng lẻ trong công trình đó, việc kết nối sao cho phù hợp những hạng mục của dự án với nhau và đối với cơ sở hạ tầng, kỹ thuật của khu vực xung quanh.

 • P/án về công nghệ nói chung và dây chuyền công nghệ nói riêng đối với công trình có những yêu cầu về công nghệ.
 • P/án về thiết kế hay kiến trúc dành cho những công trình có yêu cầu riêng về kiến trúc.
 • P/án cấu trúc chính, hệ thống trang bị kỹ thuật cơ bản và hạ tầng cơ sở kỹ thuật trọng yếu của công trình, dự án.
 • P/án hỗ trợ giữ gìn và bảo vệ môi trường như thế nào, phòng cháy hay chữa cháy ra sao, đúng với quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Danh sách các danh mục về các tiêu chuẩn hay quy chuẩn trọng yếu được sử dụng cho dự án, công trình đó.

Phần bản vẽ

Sau khi đã thực hiện xong phần thuyết trình thì chúng ta mới bắt đầu đi vào phần bản vẽ. Vì bản vẽ được thiết kế theo những phương án đã đề ra ở trên.

hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì

 • Bản vẽ thể hiện tổng diện tích mặt bằng dự án hoặc bản vẽ phác họa p/án tuyển công trình dành cho những dự án hay công trình được thi công theo tuyến.
 • Sơ đồ thể hiện công nghệ, kỹ thuật hoặc bản vẽ mô tả dây chuyền công nghệ dành cho những dự án có yêu cầu riêng về công nghệ.
 • Bản vẽ thể hiện phương án về kiến trúc, bài trí dành cho những dự án có yêu cầu riêng về kiến trúc.
 • Bản vẽ thể hiện cấu trúc chính, hệ thống trang bị kỹ thuật cơ bản và hạ tầng cơ sở kỹ thuật trọng yếu của công trình, dự án.

Một số lưu ý khi thực hiện hồ sơ thiết kế cơ sở

 • Hồ sơ thiết kế cơ sở cần được đảm bảo thể hiện đủ hai phần như trong hướng dẫn phía trên. Không được ghi thiếu một trong hai phần này.
 • Mỗi một phần có những nội dung riêng, không được lẫn lộn về nội dung của mỗi phần.
 • Đội ngũ thực hiện phần phương án và phần bản vẽ không cần phải là một vì một người đều có chuyên môn riêng. Nhưng cả hai bên đều phải hiểu và có thể đọc được nội dung của phần mà bên còn lại thực hiện 
 • Cần thực hiện đầy đủ các phương án trong phần phường án và tổng hợp đầy đủ những bản vẽ cần thiết trong phần bản vẽ của hồ sơ thiết kế cơ sở.
 • Khi thực hiện bản vẽ cần phải đúng và đủ từng hạng mục, cũng như các thông số kỹ thuật cho từng hạng mục đó, sau khi đã đối chiều với công trình thực tế.
 • Nắm kỹ các thành phần của bản vẽ, phương án về vấn đề môi trường cần phải thực hiện đúng và không vi phạm đến quy định của phạm luật.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản về một hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì? và những lưu ý nhỏ cho bạn khi thực hiện hồ sơ thiết kế cơ sở. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có được sự hiểu biết về vấn đề này và thực hiện thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *