Cách tính Bát Tự cơ bản như thế nào?

Nhiều người Việt Nam vẫn chưa biết nhiều về Bát Tự. Vậy trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu Bát Tự là gì? và cách tính Bát Tự như thế nào? nhé

Khái niệm Bát Tự là gì?

Bát tự được cho là một nhánh khoa học chiêm báo. Nó nghiên cứu về hệ thống luận đoán vận mệnh của một đương số. Trải qua hàng ngàn năm, Bát tự dựa trên các luận điểm lý luận mà phán đoán về vận mệnh người muốn xem. Tứ trụ cũng chính là cách gọi khác của Bát Tự. Theo một cách hiểu khác, Bát tự chính là 8 chữ, cơ sở luận đoạn dựa trên thiên can – địa chi. Thông qua đó người ta có thể dự đoán về số mệnh trong quá khứ và tương lai.

Từ hàng ngàn năm trước, Bát Tự đã được hình thành. Có thể nói phương pháp dự đoán vận mệnh bằng Bát tự rất thú vị và diệu kỳ. Đặc biệt hơn, khi kết hợp với các yếu tố Ngũ hành (Dụng Thần) thì bản mệnh sẽ trở nên chính xác và khách quan hơn. Ta có thể dễ dàng biết được cả mặt tốt lẫn mặt xấu một cách nhanh chóng. Vậy nên một số ý kiến cho rằng Bát Tự còn chính xác hơn cả lá số Tử Vi. Hơn nữa, nếu sử dụng Bát tự một cách thành thục sẽ có thể cải tạo vận mệnh.

cách tính Bát Tự

Vai trò và ý nghĩa của Bát Tự

Hiện nay, khi áp dụng vào đời sống hàng ngày, Bát tự sẽ giúp giải quyết được rất nhiều việc của một đương số. Đây là nhận định của nhiều nhà khoa học nghiên cứu về văn hóa phương Đông, các chuyên gia phong thủy, tử vi.

Một ví dụ nhỏ như sau: khi bạn đang băn khoăn và lo lắng trước nhiều lựa chọn trong cuộc sống khiến bản thân mất thăng bằng. Họ cần định hướng tương lai. Khi này, Bát tự sẽ đưa cho bạn những dự đoán phù hợp và những đánh giá tới từ nhiều góc độ. Từ đó giúp bạn lựa chọn đúng đắn con đường sẽ đi sắp tới. Đặc biệt, nếu có yếu tố Ngũ hành trong Bát Tự, việc luận giải càng thêm dễ dàng, chi tiết và rõ ràng.

Tại sao cần luận giải Bát Tự?

Khi Bát tự được luận giải, ta sẽ hiểu tường tận hơn, thậm chí có thêm nhiều góc nhìn đa nhiều cho những sự việc điều sắp xảy ra trong tương lai. Cách Bát tự luận giải sẽ thiên về cung vị. Ví dụ như ngày giờ để xuất hành, khởi công xây dựng một dự án… Bên cạnh đó, ta sẽ rõ thêm về thời vận tốt xấu của bản thân lúc bấy giờ, cũng như cách hóa giải, thay đổi vận khí và khắc chế hung sát.

Rất nhiều chuyên gia cho rằng, Bát Tự là một bộ môn khoa học. Nó không hề mê tín chút nào. Nếu kết hợp cùng Ngũ Hành và Phong Thủy thì càng có độ tín nhiệm cao.

cách tính Bát Tự 1

Cách tính Bát Tự cơ bản

Chúng ta cần am hiểu sâu sắc bộ môn mệnh lý học thì mới có thể tính một lá số Bát Tự. Nếu không bạn có thể nhờ một chuyên gia giúp đỡ. Để tự tìm hiểu cách tính Bát Tự cơ bản, chúng tôi sẽ giới thiệu những kiến thức khá cơ bản sau đây. Trước tiên cần tìm hiểu về thiên can, địa chi, vòng trường sinh, âm dương ngũ hành, thần sát, thập thần, dụng hỷ thần. Những yếu tố này sẽ được giải mã cụ thể trong 3 phần sau:

Phần 1: Những thông tin tổng quan về gia chủ

Trong môn Bát Tự này, dương và âm đều thuộc tính Thiên can của năm sinh. Ta gọi dương nữ nếu người nữ đó sinh vào năm dương, tương tự với dương nam. Ngược lại, nếu được sinh vào năm âm gọi là âm nữ và âm nam.

Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm là  những Thiên can mang tính Dương. Những năm có chữ số cuối cùng lần lượt là 2, 4, 6, 8, 0.

Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý là những năm Thiên can mang tính Âm. Những năm có chữ số cuối cùng lần lượt là 1, 3, 5, 7, 9.

Ví dụ: Nguyễn Lan Hương sinh năm 1990 – thiên can của năm sinh là Canh nên sẽ là Dương Nữ.

Phần 2: Xét vận mệnh thông qua 4 trụ

Ta sẽ luận giải được các mối quan hệ  như vợ chồng, con cái, cha mẹ, anh chị em, bạn bè, nô bộc, đồng nghiệp cũng như xét tổng quát bản mệnh như học hành, công danh sự nghiệp, tình duyên, hôn nhân, tài lộc, sức khỏe thông qua bảng sinh khắc của Thập Thần và Thần Sát.

4 trụ ở đây tức là giờ – ngày – tháng và năm sinh. Trong Bát Tự, 4 trụ này sẽ đại diện cho các giai đoạn thời vận khác và một nhóm đối tượng khác nhau. Cụ thể như sau:

Tự trụ Trụ năm Trụ tháng Trụ ngày Trụ giơ
Đại diện cho: Phụ Mẫu Anh chị em Vợ chồng Con cái
Từ 1 đến 18 tuổi Từ 19 đến 36 tuổi Từ 37 đến 54 tuổi Từ 55 tuổi trở lên

Phần 3: Xét tiểu vận, đại vận, cát hay hung, suy hay thịnh

Đại vận chính là để chỉ sự khó khăn hay thuận lợi của từng giai đoạn trong cuộc đời chúng ta theo chu kỳ 10 năm/ lần. Để biết được điều này, các chuyên gia dựa vào các thuật toán của môn bát tự. Từ đó họ sẽ tính được Thần sát và Thập thần ứng với từng giai đoạn trong cuộc đời. Bên cạnh đó, tiểu vận chính là sự thịnh suy, cát hung của mỗi tuổi và mỗi năm. Sẽ chi tiết và cụ thể hơn khi muốn xem xét về những thay đổi cuộc đời của một con người qua tiểu vận. Cũng Giống như đại vận, tiểu vận cũng cần tính Thần sát hay Thập thần.

Bài viết khá đơn giản nhưng chỉ cho các bạn được cách tính Bát Tự cơ bản. Hy vọng các bạn cảm thấy hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *